.: WEBSITE BCH PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TP. HCM

Trang chủ        |        Giới thiệu        |        Liên hệ        |        Tìm kiếm

Dự báo, cảnh báo

Dự báo thủy văn

Dự báo thiên tai, thời tiết

Xả lũ

Văn bản chỉ đạo

Thành phố

Trung ương

Tìm kiếm cứu nạn

Phòng, chống thiên tai

Phương án

Báo cáo, Kế hoạch

Chuyên đề sạt lở

Quản lý tàu thuyền

Phổ biến kiến thức

Tư liệu - ấn phẩm

Tin tức và sự kiện

Phòng, chống ngập nước

Quản lý môi trường

Biến đổi khí hậu

Thủy lợi 

Văn bản pháp luật

Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

Môi trường và biến đổi khí hậu

Thủy lợi

Các lĩnh vực khác

Thông tin Bản đồ 

Chuyên mục góp ý

TP. Hồ Chí Minh
Hà Nội
Cần Thơ
Huế
Trường Sa
Hoàng Sa
Côn Sơn

Tìm kiếm   
Tìm kiếm nâng cao

Liên kết website

Thống kê truy cập website

Online

54

Hôm nay

4031

Tổng cộng

10052202


Số điện thoại nóng: (84-8) 38 297 598 - Số điện thoại nhận tin cứu hộ, cứu nạn:

Tìm kiếm cứu nạn > Tìm kiếm cứu nạn

tenduan

Từng bước chuyên nghiệp hóa công tác tìm kiếm cứu nạn
(02/01/2014)

Trước tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, hoạt động của lực lượng tìm kiếm cứu nạn cần từng bước hướng tới chuyên nghiệp hóa, xử lý kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống, sự cố.

Đây là mục tiêu định hướng lâu dài được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2013, xây dựng nhiệm vụ kế hoạch năm 2014, tổ chức sáng 30/12.

Theo báo cáo năm 2013, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, thiên tai bất thường với số lượng bão lũ, áp thấp nhiệt đới kỷ lục trong vòng 50 năm, trong đó siêu bão Haiyan cường độ giật cấp 17. Các vụ tai nạn cháy nổ, giao thông do con người gây nên có chiều hướng gia tăng. Trong tình hình đó, nhìn chung công tác TKCN đã được các cấp, ngành, nhất là lực lượng chuyên trách, triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Trong công tác phòng chống bão lũ, sự cố… tổng cộng đã điều động hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ và dân quân tự vệ giúp dân bảo vệ tính mạng, tài sản, thực hiện nhiều chuyến bay cứu nạn, chở hàng cứu trợ.

Các lực lượng TKCN đã trực tiếp xử lý hàng trăm vụ tai nạn trên sông, trên biển, đường không. Đặc biệt, chỉ đạo kiểm đếm kêu gọi cứu hộ cứu nạn tàu thuyền nên trong các cơn bão không có tàu thuyền nào bị đắm trên biển. Cùng với đó phối hợp với các lực lượng khác tổ chức TKCN, xử lý các vụ cháy nổ lớn, tràn dầu và sập đổ hầm lò trong khai thác than.

Năm 2013 cũng đánh dấu kết quả toàn diện trong công tác diễn tập ứng phó với thiên tai, các thảm họa tự nhiên hoặc do con người gây ra như động đất, hóa chất, cháy nổ... Đặc biệt, Việt Nam đã lần đầu tổ chức thành công cuộc diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp trong khu vực ASEAN với sự tham gia của 15 nước, các tổ chức quốc tế tham gia và quan sát viên.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả nổi bật của lực lượng TKCN trong năm qua. Đó là tính sẵn sàng, chủ động của các thành viên Ban Chỉ đạo, các lực lượng TKCN trong công tác đặc biệt cấp thiết này. Trong đối phó với thiên tai, các tình huống khẩn cấp trong năm qua, việc TKCN cũng đảm bảo tính thông tin chủ động, tuyên truyền và tạo được phản ứng hiệu quả trong nhân dân nên đã triển khai được những việc rất lớn như sơ tán hàng chục nghìn tàu, thuyền, hàng triệu người dân. Qua đó giảm thiểu đáng kể thiệt hại về người và tài sản trong thiên tai.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ luôn dành sự quan tâm cao nhất cho công tác đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản người dân, đặc biệt trước tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường hiện nay. Vì vậy, đối với TKCN sẽ được chuẩn bị, ưu tiên cao về nâng cao hiệu quả hoạt động, đầu tư trang thiết bị, yêu cầu bắt buộc về lực lượng, diễn tập với các quy mô...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cho rằng công tác TKCN cần tiếp tục nhìn nhận những hạn chế về công tác xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó ở một số địa phương, đơn vị chưa sát thực tế, vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa nghiêm túc chấp hành các cảnh báo, kế hoạch phòng chống thiên tai, sự cố, dẫn đến một số trường hợp thiệt hại không đáng có trong mưa lũ về người và tài sản. Thời gian tới, lực lượng TKCN các cấp, ngành cần tiếp tục kiện toàn tổ chức, từng bước chuyên nghiệp hóa và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cần đẩy mạnh tuyên truyền, làm chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành trong hoạt động TKCN, hạn chế những tư tưởng chủ quan, đơn giản. Rà soát, cập nhật các phương án, kế hoạch, diễn tập cho sát với tình hình thực tế của từng địa bàn, khu vực, vùng miền. Các lực lượng duy trì nghiêm chế độ trực, chủ động theo dõi nắm chắc tình hình, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời và xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng cho ý kiến về việc xây dựng Đề án Trung tâm đào tạo, huấn luyện gắn với xây dựng thao trường tổng hợp phục vụ huấn luyện TKCN, đưa nội dung bảo đảm an toàn dân sự vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội nhằm đối phó có hiệu quả những thách thức do biến đổi khí hậu gây nên.

Về một số nhiệm vụ phát sinh trong tình hình mới, giao Bộ Xây dựng rà lại, ban hành các tiêu chuẩn xây dựng ứng với các cấp động đất. Bộ NNPTNT tiếp tục xây dựng, mở rộng hệ thống cảnh báo sớm về động đất, sóng thần. Bộ KHCN phổ biến các kết quả nghiên cứu khoa học về ứng phó thiên tai. Bộ TNMT có đánh giá tổng thể các tuyến thoát lũ, trước hết các lưu vực sông chính, từ đây đánh giá được các phương án căn cơ, phù hợp.

Theo http://baodientu.chinhphu.vn

Tin tức và sự kiện

22/05/2017 Đổi mới tư duy và cách tiếp cận trong ứng phó thiên tai

22/05/2017 THƯ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG GỬI ĐỒNG BÀO, ĐỒNG CHÍ VÀ CHIẾN SĨ CẢ NƯỚC NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG PHÒNG CHỒNG THIÊN TAI CỦA VIỆT NAM

22/05/2017 Hội nghị "Hưởng ứng ngày phòng chống thiên tai và tổng kết chương trình hỗ trợ khẩn cấp hạn hán, xâm nhập mặn"

17/05/2017 Hưởng ứng ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai của Việt Nam


Phổ biến kiến thức

12/05/2017 Những cách phòng tránh sét đánh mùa mưa bão

28/03/2017 Lốc xoáy, mưa đá: Hiểu để đề phòng

20/03/2017 Tìm hiểu về hạn hán: Nguyên nhân, cách phân loại và các biện pháp chống hạn hán


Văn bản pháp luật

21/03/2017 Nghị định số 30/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 03 năm 2017 của Chính phủ Quy định tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

21/03/2017 Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 21 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn Thành phố

17/03/2017 Quyết định số 1159/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030


Tin mới

26/05/2017 Cảnh báo mưa dông và vùng áp thấp trên biển

24/05/2017 Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn Thành phố

24/05/2017 Xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước


Tác phẩm, tư liệu, ấn phẩm

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Các biện pháp cơ bản ứng phó thiên tai

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu UBND cấp huyện trong công tác phòng, chống thiên tai

05/09/2015
Ca khúc phòng chống thiên tai: "Chung tay vì bão lũ"


Chuyên mục góp ý


Dự báo thời tiết ngày và đêm 26/5/2017

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa vài nơi, chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 94%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32 độ, có nơi trên 32oC
Phía Đông Bắc Bộ
Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 58 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26, có nơi dưới 23oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC
Đà Nẵng đến Bình Thuận
Nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Tây Nguyên
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, chiều tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC
Nam Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, chiều tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC
Hà Nội
Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 57 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC
Nguồn: TT DB KTTV TƯ

Trở lại  |  Đầu trang 

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM

Địa chỉ: 176 Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q1, TP. HCM
Điện thoại: 38297598           Fax: 38232742 - 38293027
Email:
banchihuypclb@hcm.fpt.vn
thietkeviet.com thiết kế