.: WEBSITE BCH PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TP. HCM

Trang chủ        |        Giới thiệu        |        Liên hệ        |        Tìm kiếm

Dự báo, cảnh báo

Dự báo thủy văn

Dự báo thiên tai, thời tiết

Xả lũ

Văn bản chỉ đạo

Thành phố

Trung ương

Tìm kiếm cứu nạn

Phòng, chống thiên tai

Phương án

Báo cáo, Kế hoạch

Chuyên đề sạt lở

Quản lý tàu thuyền

Phổ biến kiến thức

Tư liệu - ấn phẩm

Tin tức và sự kiện

Phòng, chống ngập nước

Quản lý môi trường

Biến đổi khí hậu

Thủy lợi 

Văn bản pháp luật

Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

Môi trường và biến đổi khí hậu

Thủy lợi

Các lĩnh vực khác

Thông tin Bản đồ 

Chuyên mục góp ý

TP. Hồ Chí Minh
Hà Nội
Cần Thơ
Huế
Trường Sa
Hoàng Sa
Côn Sơn

Tìm kiếm   
Tìm kiếm nâng cao

Liên kết website

Thống kê truy cập website

Online

23

Hôm nay

3048

Tổng cộng

10055838


Số điện thoại nóng: (84-8) 38 297 598 - Số điện thoại nhận tin cứu hộ, cứu nạn:

Biến đổi khí hậu > Biến đổi khí hậu

tenduan

Giám sát biến đổi khí hậu
(06/07/2016)

 Khí hậu đã biến đổi ra sao ở từng vùng, ảnh hưởng thế nào đối với tài nguyên, đối với các ngành kinh tế? Biến đổi khí hậu sẽ còn những ảnh hưởng gì? Điều gì gây nên biến đổi khí hậu? Những câu hỏi này sẽ được lý giải khi các nội dung của giám sát biến đổi khí hậu quy định trong Luật Khí tượng thủy văn được triển khai trong thực tế.

Vì sao phải giám sát biến đổi khí hậu?

Trong Luật Khí tượng thủy văn, giám sát biến đổi khí hậu là một vấn đề thời sự. Sở dĩ phải đặt vấn đề giám sát biến đổi khí hậu bởi Việt Nam đã đang và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của thách thức này.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu, nếu nước biển dâng 1m, sẽ có khoảng 39% diện tích Đồng bằng Sông Cửu Long, trên 10% diện tích vùng đồng bằng Sông Hồng và Quảng Ninh, trên 2,5% diện tích thuộc các tỉnh ven biển miền Trung và trên 20% diện tích thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bị ngập; Gần 35% dân số thuộc các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trên 9% dân số vùng đồng bằng sông Hồng, Quảng Ninh, gần 9% dân số các tỉnh ven biển miền Trung và khoảng 7% dân số thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng trực tiếp; Trên 4% hệ thống đường sắt, trên 9% hệ thống quốc lộ và khoảng 12% hệ thống tỉnh lộ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra những ảnh hưởng từ hạn hán, mưa lũ không theo quy luật tự nhiên sẽ khiến mùa màng thất bát, hệ thống công trình phải thay đổi kết cấu thiết kế, người dân sẽ phải tìm cách thay đổi sinh kế của mình…

Thực tế, trong khoảng 2 thập kỷ qua, biến đổi khí hậu mà biểu hiện cụ thể là những thiên tai bất thường đã ảnh hưởng đến Việt Nam. Đó là mưa lũ trái mùa, nắng nóng – rét kỷ lục, bão bất thường về cả cường độ, đường đi…

Giám sát biến đổi khí hậu để biết cách đối phó. Song từ việc giám sát, dự báo sớm, chúng ta có thể hoạch định các chính sách thích ứng, “sống chung với biến đổi khí hậu” và tìm ra các cơ hội từ thách thức này. Đó là cơ hội thay đổi công nghệ, cơ hội thay đổi nền kinh tế… Tuy nhiên để đề ra lộ trình cụ thể, việc giám sát, dự báo những thay đổi khí hậu phát rất kịp thời.

Giám sát biến đổi khí hậu như thế nào?

Theo Luật Khí tượng thủy văn, giám sát biến đổi khí hậu gồm 7 nội dung. Đó là: Xây dựng, quản lý, khai thác trạm giám sát biến đổi khí hậu và cơ sở dữ liệu về giám sát biến đổi khí hậu; Thu thập thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn quan trắc tại mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia, mạng lưới trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng và các thông tin, dữ liệu có liên quan; Xây dựng bộ chuẩn khí hậu quốc gia; Phân tích, đánh giá, theo dõi những biểu hiện của biến đổi khí hậu; Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến thiên tai, tài nguyên, môi trường, hệ sinh thái, điều kiện sống, hoạt động kinh tế - xã hội và các vấn đề liên ngành, liên vùng, liên lĩnh vực; đánh giá các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu đối với phát triển kinh tế - xã hội; Đánh giá khí hậu quốc gia; Xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu.

Theo đó, trên cơ sở thiết lập được hệ thống dữ liệu về biến đổi khí hậu, các nhà khoa học, nhà quản lý sẽ định kỳ xây dựng, công bố kịch bản biến đổi khí hậu, đánh giá khí hậu quốc gia.

Kịch bản biến đổi khí hậu cung cấp các thông tin: Công bố của Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và đánh giá của Việt Nam về biểu hiện của biến đổi khí hậu trong khu vực, trên thế giới; Biểu hiện của biến đổi khí hậu tại Việt Nam; Kết quả đánh giá các kịch bản biến đổi khí hậu kỳ trước; Thay đổi về nhiệt độ, mưa, độ ẩm, nước biển dâng và các yếu tố khí tượng thủy văn khác tại Việt Nam trong tương lai theo các giả định…

Theo Luật, kỳ đánh giá khí hậu quốc gia là 10 năm và có thể được điều chỉnh, bổ sung khi cần thiết.

Đánh giá khí hậu quốc gia phải đánh giá được hiện trạng khí hậu Việt Nam đến năm cuối của kỳ đánh giá; dao động khí hậu và biến đổi của khí hậu Việt Nam so với lịch sử, kỳ đánh giá trước đó và so với bộ chuẩn khí hậu quốc gia và quốc tế. Báo cáo này còn ghi nhận tác động của khí hậu và biến đổi khí hậu đến tài nguyên, môi trường, hệ sinh thái, điều kiện sống và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, báo cáo còn công bố kết quả của hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và đánh giá được mức độ phù hợp của kịch bản biến đổi khí hậu, việc sử dụng kịch bản biến đổi khí hậu trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu

Để giám sát biến đổi khí hậu hiệu quả, quan trọng là xây dựng hệ thống quan trắc giám sát và bộ cơ sở dữ liệu.

Để thực hiện giám sát, mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường đóng vai trò nòng cốt. Trong tương lai, hệ thống này cần được tăng dày mật độ. Theo quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, số trạm quan trắc sẽ tăng hơn 2 lần so với hiện nay. Cụ thể, hiện nay cả nước có 3.283 trạm quan trắc, điểm quan trắc và công trình quan trắc thì đền 2020 sẽ tăng lên 7.132 trạm.

Đến năm 2025, số trạm quan trắc sẽ tăng lên 8.716 trạm, tăng 22% so với giai đoạn trước. Đến năm 2030, mạng lưới quan trắc cả nước có 9449 trạm. Ngoài ra đến năm 2030, Việt Nam có 10 phòng thí nghiệm phục vụ công tác quan trắc tài nguyên và môi trường.

Ngoài tăng số trạm, ngành tài nguyên và môi trường còn tập trung tăng cường năng lực truyền tin giữa các trạm quan trắc, các trung tâm xử lý và quản lý dữ liệu tài nguyên và môi trường; tạo lập, quản lý và khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường; nâng cấp, hiện đại hóa các trung tâm xử lý và quản lý dữ liệu tài nguyên và môi trường, các phòng phân tích thí nghiệm phục vụ hệ thống mạng quan trắc.

Khi có hệ thống quan trắc dày đặc, thu thập được một hệ dữ liệu đầy đủ, cùng với việc phát triển các công nghệ quan trắc hiện đại, các mô hình xử lý dữ liệu mạnh, việc giám sát khí hậu sẽ hỗ trợ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

(Nguồn tin: Bộ Tài nguyên và Môi trường - http://www.monre.gov.vn/)

Tin tức và sự kiện

22/05/2017 Đổi mới tư duy và cách tiếp cận trong ứng phó thiên tai

22/05/2017 THƯ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG GỬI ĐỒNG BÀO, ĐỒNG CHÍ VÀ CHIẾN SĨ CẢ NƯỚC NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG PHÒNG CHỒNG THIÊN TAI CỦA VIỆT NAM

22/05/2017 Hội nghị "Hưởng ứng ngày phòng chống thiên tai và tổng kết chương trình hỗ trợ khẩn cấp hạn hán, xâm nhập mặn"

17/05/2017 Hưởng ứng ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai của Việt Nam


Phổ biến kiến thức

12/05/2017 Những cách phòng tránh sét đánh mùa mưa bão

28/03/2017 Lốc xoáy, mưa đá: Hiểu để đề phòng

20/03/2017 Tìm hiểu về hạn hán: Nguyên nhân, cách phân loại và các biện pháp chống hạn hán


Văn bản pháp luật

21/03/2017 Nghị định số 30/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 03 năm 2017 của Chính phủ Quy định tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

21/03/2017 Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 21 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn Thành phố

17/03/2017 Quyết định số 1159/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030


Tin mới

26/05/2017 Cảnh báo mưa dông và vùng áp thấp trên biển

24/05/2017 Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn Thành phố

24/05/2017 Xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước


Tác phẩm, tư liệu, ấn phẩm

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Các biện pháp cơ bản ứng phó thiên tai

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu UBND cấp huyện trong công tác phòng, chống thiên tai

05/09/2015
Ca khúc phòng chống thiên tai: "Chung tay vì bão lũ"


Chuyên mục góp ý


Dự báo thời tiết ngày và đêm 27/5/2017

Phía Tây Bắc Bộ
Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 57 - 94%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC
Phía Đông Bắc Bộ
Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25 độ, vùng núi có nơi dưới 21oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 94%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC
Đà Nẵng đến Bình Thuận
Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Tây Nguyên
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC
Nam Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC
Hà Nội
Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 57 - 92%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Nguồn: TT DB KTTV TƯ

Trở lại  |  Đầu trang 

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM

Địa chỉ: 176 Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q1, TP. HCM
Điện thoại: 38297598           Fax: 38232742 - 38293027
Email:
banchihuypclb@hcm.fpt.vn
thietkeviet.com thiết kế