.: WEBSITE BCH PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TP. HCM

Trang chủ        |        Giới thiệu        |        Liên hệ        |        Tìm kiếm

Dự báo, cảnh báo

Dự báo thủy văn

Dự báo thiên tai, thời tiết

Xả lũ

Văn bản chỉ đạo

Thành phố

Trung ương

Tìm kiếm cứu nạn

Phòng, chống thiên tai

Phương án

Báo cáo, Kế hoạch

Chuyên đề sạt lở

Quản lý tàu thuyền

Phổ biến kiến thức

Tư liệu - ấn phẩm

Tin tức và sự kiện

Phòng, chống ngập nước

Quản lý môi trường

Biến đổi khí hậu

Thủy lợi 

Văn bản pháp luật

Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

Môi trường và biến đổi khí hậu

Thủy lợi

Các lĩnh vực khác

Thông tin Bản đồ 

Chuyên mục góp ý

TP. Hồ Chí Minh
Hà Nội
Cần Thơ
Huế
Trường Sa
Hoàng Sa
Côn Sơn

Tìm kiếm   
Tìm kiếm nâng cao

Liên kết website

Thống kê truy cập website

Online

155

Hôm nay

1470

Tổng cộng

10066296


Số điện thoại nóng: (84-8) 38 297 598 - Số điện thoại nhận tin cứu hộ, cứu nạn:

Biến đổi khí hậu > Biến đổi khí hậu

tenduan

Tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu: Các địa phương đều mong muốn tham gia
(28/12/2015)


Củng cố đê biển - một trong những biện pháp tăng cường năng lực thực hiện thích ứng biến đổi khí hậu (ảnh đê biển tại tỉnh Kiên Giang)

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và tác động xấu đến đời sống con người, điển hình như: bão, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh phát sinh và hiện tượng nước biển dâng cao...

Trang bị kiến thức về BĐKH cho các sở, ngành

Là một trong những quốc gia tích cực nhất trong chương trình ứng phó với BĐKH, Việt Nam đã không ngừng thúc đẩy các chương trình, không ngừng cập nhật, sáng tạo các biện pháp ứng phó... và một trong những chiến lược xuyên suốt chương trình ứng phó với BĐKH là nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ từ Trung ương đến cơ sở.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), từ năm 2014, dự án Tăng cường năng lực thực hiện chiến lược quốc gia về BĐKH đã bắt đầu đi vào hoạt động. 

Với 3 mục tiêu chính: “Nâng cao năng lực thể chế về ứng phó với BĐKH của Ủy ban quốc gia về BĐKH và các đầu mối về BĐKH của các bộ, ngành và các địa phương liên quan”; “Tăng cường năng lực khoa học kỹ thuật trong xây dựng và thực hiện các hoạt động thích ứng, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính” và “Nâng cao nhận thức, năng lực thực hiện các hoạt động ứng phó với BĐKH của các cơ quan trung ương, địa phương và cộng đồng”, dự án đã tác động mạnh mẽ đến từ nhận thức, cách làm, phương pháp luận phù hợp với từng địa phương trong ứng phó với BĐKH.

Được thực hiện thí điểm tại hai địa phương đặc thù là Quảng Ngãi (đại diện vùng ven biển) và Lai Châu (đại diện các tỉnh khu vực miền núi), chương trình đào tạo Nâng cao năng lực thể chế về ứng phó với BĐKH đã giúp các cán bộ các tỉnh từ cấp sở ngành đến huyện, thị xã những kiến thức cơ bản về BĐKH như: BĐKH toàn cầu và ở Việt Nam; Kịch bản BĐKH của Việt Nam; Tác động của BĐKH đến các lĩnh vực và các giải pháp ứng phó; Thích ứng và giảm nhẹ BĐKH; Tích hợp vấn đề BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đánh giá tác động và xây dựng các giải pháp ứng phó với BĐKH; mô phỏng ứng phó với BĐKH, tích hợp vấn đề BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Tại khóa đào tạo này, các học viên được trang bị các kiến thức về BĐKH như: Phân biệt được các khái niệm về BĐKH, biểu hiện của BĐKH, tác động của BĐKH, các kịch bản phát thải khí nhà kính, dự tính BĐKH toàn cầu, khu vực và kịch bản BĐKH cho Việt Nam và kịch bản BĐKH đối với tỉnh Lai Châu, Quảng Ngãi… Ngoài ra, các bài tập đánh giá tác động và xây dựng các giải pháp ứng phó với BĐKH sẽ giúp các học viên nhận định được tác động của BĐKH đến từng lĩnh vực tại địa phương và hiểu được mối quan hệ giữa tác động của BĐKH và biện pháp ứng phó. 

Nói về hiệu quả của chương trình nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu, cho biết: Hầu hết cán bộ làm công tác quản lý BĐKH còn thiếu về số lượng và hạn chế về trình độ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Khả năng lồng ghép các vấn đề về BĐKH vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành còn hạn chế. “Những khóa đào tạo như thế này là dịp rất quan trọng để đội ngũ cán bộ lãnh đạo sở ngành, địa phương hiểu hơn, nắm rõ hơn các kiến thức về BĐKH” - ông Nguyễn Văn Sáu nói.

Mong muốn nhân rộng mô hình

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, để ứng phó với BĐKH, trong giai đoạn từ nay đến 2020, các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố sẽ tăng cường giám sát khí hậu, cảnh báo sớm thiên tai; đảm bảo an ninh lương thực, an ninh nguồn nước; chủ động ứng phó với thiên tai; ngập úng; củng cố đê sông, đê biển và an toàn hồ chứa; tăng cường năng lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách hành chính về BĐKH; đồng thời huy động sự tham gia của người dân, cùng chung tay ứng phó với BĐKH.

Ở góc độ các địa phương, hầu hết các tỉnh, thành đều mong muốn được đào tạo nâng cao năng lực về ứng phó với BĐKH để áp dụng vào thực tiễn. Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, kiến nghị Chính phủ, với các bộ, ngành đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm, đào tạo đến cán bộ cơ sở (cấp xã, phường) thậm chí đến cả thôn ấp vì chính họ mới là những người cầm tay chỉ việc cho đồng bào trong ứng phó với BĐKH. 

Vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục triển khai chương trình nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH như thế nào? Trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH - Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ giúp các địa phương tiếp tục đánh giá hiệu quả của các hoạt động BĐKH. Trên cơ sở đấy đề xuất các nhiệm vụ ưu tiên để thực hiện sao cho tương thích với kịch bản BĐKH trong thời gian tới. Có thể kịch bản thích ứng có thể sẽ thay đổi thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các địa phương có những hành động thích ứng thế nào cho phù hợp”.

“Qua thực tế tìm hiểu, không chỉ Quảng Ngãi, Lai Châu mà hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều mong muốn mở rộng chương trình nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH. Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH cũng đang đề xuất thêm với UNDP để mở rộng hỗ trợ. Các địa phương đều mong muốn mở rộng việc đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức về BĐKH cũng như phương pháp, cách lồng ghép kế hoạch ứng phó với BĐKH vào các kế hoạch ứng phó BĐKH. Người ta muốn đào tạo, chuyển giao kiến thức đấy mở rộng đến cấp xã...” - ông Nguyễn Văn Tuệ nói./.

(Nguồn tin: http://www.sggp.org.vn)

Tin tức và sự kiện

22/05/2017 Đổi mới tư duy và cách tiếp cận trong ứng phó thiên tai

22/05/2017 THƯ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG GỬI ĐỒNG BÀO, ĐỒNG CHÍ VÀ CHIẾN SĨ CẢ NƯỚC NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG PHÒNG CHỒNG THIÊN TAI CỦA VIỆT NAM

22/05/2017 Hội nghị "Hưởng ứng ngày phòng chống thiên tai và tổng kết chương trình hỗ trợ khẩn cấp hạn hán, xâm nhập mặn"

17/05/2017 Hưởng ứng ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai của Việt Nam


Phổ biến kiến thức

12/05/2017 Những cách phòng tránh sét đánh mùa mưa bão

28/03/2017 Lốc xoáy, mưa đá: Hiểu để đề phòng

20/03/2017 Tìm hiểu về hạn hán: Nguyên nhân, cách phân loại và các biện pháp chống hạn hán


Văn bản pháp luật

21/03/2017 Nghị định số 30/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 03 năm 2017 của Chính phủ Quy định tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

21/03/2017 Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 21 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn Thành phố

17/03/2017 Quyết định số 1159/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030


Tin mới

30/05/2017 Hạn chế thiệt hại về người và tài sản do ngập nước gây ra trong mùa mưa bão

29/05/2017 KHẢO SÁT THỦY VĂN XÂM NHẬP MẶN TRÊN CÁC SÔNG RẠCH TP.HCM TUẦN GIỮA THÁNG 5 NĂM 2017

27/05/2017 Công điện số 04/CĐ-TW hồi 10h30 ngày 27/5/2017 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN


Tác phẩm, tư liệu, ấn phẩm

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Các biện pháp cơ bản ứng phó thiên tai

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu UBND cấp huyện trong công tác phòng, chống thiên tai

05/09/2015
Ca khúc phòng chống thiên tai: "Chung tay vì bão lũ"


Chuyên mục góp ý


Dự báo thời tiết ngày và đêm 30/5/2017

Phía Tây Bắc Bộ
Mây thay đổi, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25 độ, có nơi dưới 21oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 35oC
Phía Đông Bắc Bộ
Mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58 - 93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 94%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Đà Nẵng đến Bình Thuận
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58 - 95%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Tây Nguyên
Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC
Nam Bộ
Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC
Hà Nội
Mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58 - 91%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 34oC
Nguồn: TT DB KTTV TƯ

Trở lại  |  Đầu trang 

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM

Địa chỉ: 176 Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q1, TP. HCM
Điện thoại: 38297598           Fax: 38232742 - 38293027
Email:
banchihuypclb@hcm.fpt.vn
thietkeviet.com thiết kế