.: WEBSITE BCH PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TP. HCM

Trang chủ        |        Giới thiệu        |        Liên hệ        |        Tìm kiếm

Dự báo, cảnh báo

Dự báo thủy văn

Dự báo thiên tai, thời tiết

Xả lũ

Văn bản chỉ đạo

Trung ương

Thành phố

Phòng, chống thiên tai

Phương án

Báo cáo, Kế hoạch

Chuyên đề sạt lở

Quản lý tàu thuyền

Tìm kiếm cứu nạn

Phổ biến kiến thức

Tư liệu - ấn phẩm

Tin tức và sự kiện

Phòng, chống ngập nước

Quản lý môi trường

Biến đổi khí hậu

Quỹ phòng, chống thiên tai

Thủy lợi 

Văn bản pháp luật

Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

Môi trường và biến đổi khí hậu

Thủy lợi

Các lĩnh vực khác

Thông tin Bản đồ 

Chuyên mục góp ý

TP. Hồ Chí Minh
Hà Nội
Cần Thơ
Huế
Trường Sa
Hoàng Sa
Côn Sơn

Tìm kiếm   
Tìm kiếm nâng cao

Liên kết website

Thống kê truy cập website

Online

26

Hôm nay

2056

Tổng cộng

10423633


Số điện thoại nóng: (84-8) 38 297 598 - Số điện thoại nhận tin cứu hộ, cứu nạn:

Tin tức và sự kiện > Tin tức và sự kiện

tenduan

Đổi mới tư duy và cách tiếp cận trong ứng phó thiên tai
(22/05/2017)
 “Đổi mới tư duy và cách tiếp cận mới trong ứng phó thiên tai”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tại hội nghị trực tuyến nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai 22/5/1946-22/5/2017 diễn ra sáng nay (22/5)tại Hà Nội.
 
Tại hội nghị, ông Văn Phú Chính, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đồng bào, chiến sỹ cả nước nhân 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam.
          
Các đại biểu đã cùng nhau nhắc lại những kết quả nổi bật về ứng phó thiên tai trong những năm qua. Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành các thành phần kinh tế và toàn dân, ứng phó thiên tai thời gian qua có sự chuyển biến rõ rệt chuyển từ bị động sang chủ động. Số người thiệt mạng trước, trong và sau thiên tai đã giảm dần qua các năm. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và bất thường do tác động của biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề ứng phó thiên tai cần chủ động hơn, nhất là công tác chỉ đạo, phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả sau khi thiên tai xảy ra. Trong đó, nhanh chóng kiện toàn hoàn thiện bộ máy phòng chống thiên tai từ Trung ương đến địa phương, nâng cao năng lực, tăng cường vật chất, trang thiết bị trong ứng phó thiên tai. Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đề xuất:
           
Đề nghị các đơn vị và các địa phương cần có biện pháp tích cực chủ động trong phòng chống thiên tai không để bị động trong ứng phó các loại hình thiên tai. Thực hiện tốt “phương châm 4 tại chỗ” tạo sức mạnh tổng hợp ứng phó thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó phải lấy phương châm “phòng là chính”, ứng phó phải kịp thời, cứu giúp được dân, đảm bảo an toàn cho lực lượng phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, trong bối cảnh mới, việc ứng phó thiên tai phải đổi mới tư duy và cách tiếp cận. Ứng phó thiên tai không chỉ đơn thuần là chống mà phải chủ động những giải pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai. Trong xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế phải lồng ghép các phương án phòng chống thiên tai, đi kèm với đó là tăng cường cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người dân về ứng phó thiên tai. Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nêu rõ:
          
Các biện pháp hành động trước, chủ động phòng tránh là rất quan trọng, mức độ ứng phó sẵn sàng cần được xây dựng theo các kịch bản, phân rõ vai trò của từng cấp, từng ngành. Phát triển phải gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và đặc biệt là phục hồi các hệ sinh thái, dùng những biện pháp dựa vào hệ sinh thái như: chống sạt lở bằng bù cát (bổ sung thêm cát), phục hồi rừng ngập mặn, áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro thiên tai một cách tổng hợp. Trước đây chúng ta nặng về các giải pháp phi công trình như: xây hồ, đập, đê, các trạm bơm tiêu úng trong bối cảnh hiện nay nếu chỉ chú trọng giải pháp về công trình sẽ không đạt hiệu quả cao mà phải tiến hành các giải pháp tổng hợp trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, bất thường không theo quy luật tự nhiên.
          
Thông tin về diễn biến thời tiết trong mùa mưa bão năm 2017, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia lưu ý, mùa mưa ở các tỉnh phía Nam xuất hiện sớm và dồn dập. Cảnh báo lũ lụt tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm có khả năng khốc liệt và nhiều. Trên biển Đông xuất hiện nhiều áp thấp và bão, tuy nhiên số cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam ít hơn, khoảng 4-5 cơn tập trung ở miền Bắc và miền Trung.
          
Bế mạc Hội nghị, ông Trần Quang Hoài đã đề nghị các cơ quan, đơn vị công tác trong lĩnh vực Phòng chống thiên tai tiếp tục phát huy truyền thống của hơn 70 năm qua, nỗ lực nhiều hơn, thể hiện vai trò của mình nhiều hơn trong công tác chỉ đạo điều hành đưa ra các giải pháp phù hợp để chủ động phòng chống thiên tai theo phương châm bốn tại chỗ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhà nước giao phó. Ông Trần Quang Hoài cũng ghi nhận, đánh giá cao vai trò của các cán bộ, đặc biệt cán bộ nữ làm công tác phòng chống thiên tai thời gian qua đã vượt qua những khó khăn hiện tại về điều kiện cơ sở vật chất và chế độ đãi ngộ để hoàn thành nhiệm vụ nhiều khi rất khó khăn trong mùa mưa bão. Trong thời gian tới, với 
10 nhiệm vụ trọng tâm mà Ban chỉ đạo đã đề ra, các cấp các ngành cần phải đổi mới, sáng tạo hơn nữa để phù hợp với công tác phòng chống thiên trong giai đoạn tới./.

(Nguồn tin: Website Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai)

Tin tức và sự kiện

21/08/2017 Tổ chức cuộc họp thứ 12 - Nhóm công tác về ứng phó với tình trạng khẩn cấp APEC (EPWG) sáng ngày 21/8 tại TP.Hồ Chí Minh

17/08/2017 Công bố Quyết định của Thủ tướng về thành lập Tổng cục phòng, chống thiên tai

14/08/2017 Hội nghị Phòng chống thiên tai các tỉnh miền Nam

11/08/2017 Củng cố lực lượng quản lý đê nhân dân


Phổ biến kiến thức

12/05/2017 Những cách phòng tránh sét đánh mùa mưa bão

28/03/2017 Lốc xoáy, mưa đá: Hiểu để đề phòng

20/03/2017 Tìm hiểu về hạn hán: Nguyên nhân, cách phân loại và các biện pháp chống hạn hán


Văn bản pháp luật

01/08/2017 Quyết định số 3123/QĐ-BNN-TCTL ngày 25 tháng 7 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiện toàn Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa năm 2017

27/07/2017 Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ Quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của Lực lượng Phòng cháy và Chữa cháy

21/03/2017 Nghị định số 30/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 03 năm 2017 của Chính phủ Quy định tổ chức, hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn


Tin mới

23/08/2017 Công điện hỏa tốc số 43/CĐ-TW hồi 14 giờ 15 ngày 22/8/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Ủy ban Quốc gia TKCN

21/08/2017 Công điện hỏa tốc số 42/CĐ-TW hồi 19 giờ 00 ngày 21/8/2017 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN

21/08/2017 Kế hoạch về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017


Tác phẩm, tư liệu, ấn phẩm

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Các biện pháp cơ bản ứng phó thiên tai

31/05/2016
Tờ bướm Tìm hiểu luật phòng, chống thiên tai - Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu UBND cấp huyện trong công tác phòng, chống thiên tai

05/09/2015
Ca khúc phòng chống thiên tai: "Chung tay vì bão lũ"


Chuyên mục góp ý

21/08/2017
Kế hoạch về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017


Dự báo thời tiết ngày và đêm 23/8/2017

Phía Tây Bắc Bộ
Ngày mây thay đổi, trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 100%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC
Phía Đông Bắc Bộ
Ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng khu Đông Bắc có mưa rất to. Gió nhẹ, từ đêm nay các tỉnh Quảng Ninh-Lạng Sơn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, vùng biên giới các tỉnh Cao Bằng-Hà Giang có gió giật cấp 7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64 - 100%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 đến 35 độ, riêng khu Đông Bắc và vùng ven biển có nơi dưới 32oC
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 94%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35 độ, có nơi trên 35oC
Đà Nẵng đến Bình Thuận
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 62 - 95%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC
Tây Nguyên
Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC
Nam Bộ
Mây thay đổi, có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC
Hà Nội
Ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC
Nguồn: TT DB KTTV TƯ

Trở lại  |  Đầu trang 

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM

Địa chỉ: 176 Hai Bà Trưng, P. Đa Kao, Q1, TP. HCM
Điện thoại: 38297598           Fax: 38232742 - 38293027
Email:
banchihuypclb@hcm.fpt.vn
thietkeviet.com thiết kế